Saturday, March 29, 2008

Nhật ký khởi nghiệp kỳ 2: Ceenoo - Em là ai?




Khoảnh khắc Ceenoo dot com




Thế là đã 1 tháng trôi qua. Mọi việc có vẻ tiến triển mặc dù cũng có một chút khó khăn.

Ceenoo

Tuần đầu tiên công ty đã có một cái tên. Tên khá ngộ nghĩnh: Ceenoo . Nếu ai biết được nguồn gốc của nó chắc phải bật cười. Bạn đọc tên này như thế nào nhỉ?

Tuần thứ 2 có thêm website www.ceenoo.com và một phiên bản demo một số tính năng của mạng xã hội hướng địa điểm Ceenoo chạy trên mobile, trên hệ điều hành Android của Google thậm chí còn chưa được tung ra chính thức trên thị trường thế giới. Ngoài ra bản Businesss Plan version 1.1 cũng đã hoàn tất với phần bổ sung là kế hoạch marketing, sales cho 2 năm và dự toán kinh phí cho 3 năm. Dĩ nhiên những phần này chỉ là ước lượng tương đối. Có trời mới biết chuyện gì sẽ xảy ra trong 3 năm nữa.

Cuối tuần thứ 2 Ceenoo được vinh dự đón một nhóm các bạn trẻ năng động và yêu thích du lịch tới chơi và nhân tiện xem “trình diễn” bản demo luôn. Một chai sâm-panh được Hương-Hiếu đem tới, lúc “khui hàng” nắp chai bắn tung tới tận nóc phòng, tiếng kêu rõ to, chắc là điềm may mắn ;)

Sang tuần thứ 3 thì phiên bản Ceenoo Mobile đã tạm xong về mặt tính năng, không cần phát triển tính năng mới mà chỉ tập trung vào hoàn thiện những module đã xong. Hai chiến hữu phát triển công nghệ của Ceenoo làm việc rất thần tốc. Bản khảo sát về mạng xã hội với sự triển khai ác liệt của các thành viên Ceenoo trên các phương tiện “truyền thông đại chúng” như Yahoo chat, email, blog 360 và nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn nay đã hoàn tất với 100 mẫu trả lời. Cám ơn các bạn

Kết quả khảo sát rất lạc quan với tới 85% các bạn trả lời sẽ “Dùng thử hoặc chuyển sang một mạng xã hội mới” và 69% trả lời “Dùng thử mạng mới” khi mạng mới này có “Những đặc điểm làm bạn yêu thích”. Các yếu tố khác như “Bạn bè thân mời tham gia” và “Mạng mới có thông tin bạn yêu thích” chỉ chiếm 34-37%.






Khó khăn

Đối thủ lớn nhất của Ceenoo trong giai đoạn này là: thời tiết. Trời nóng bức nên mọi người dễ mệt mỏi hơn. Máy lạnh trong phòng thì khá cũ kỹ nên làm việc không hiệu quả và tốc độ đồng hồ điện khi bật máy lạnh chắc phải nhanh hơn tốc độ của chiếc Roll Royces mới nhập về thành phố.

Ngoài ra mỗi ngày SF đến công ty và về nhà phải mất từ 60 đến 90 phút chạy xe trong một không khí ồn ào, nóng bức và bụi bặm. Đường đông đúc nên kẹt xe thường xuyên, đã thế các bùng binh sở Giao thông công chánh làm việc rất hiệu quả: bọn chúng đứng giữa đường ở khắp nơi và tạo thành những nút chai. Nhiều lúc nhìn lũ bùng binh mà bị ức chế muốn vác xà beng ra hành động như Don Kihote chiến đấu với cối xay gió vậy

Ngôn – một chiến hữu của SF còn đưa ra một “nghiên cứu khoa học“ về sự tương quan giữa thời tiết và sự phát triển khoa học: Ở các nước khí hậu ôn đới mát mẻ thì công nghệ phát triển tốt, do họ làm việc trong một môi trường rất mát mẻ và thoải mái. Còn Thụy, một chiến hữu khác lại “phát triển” tiếp: ở những nước khí hậu nóng mà giàu thì chắc chắn những nước đó có… dầu lửa. Còn đây là phần chứng minh của SF: những nước khí hậu nóng trước hết chi phí sản xuất kinh doanh phải cao hơn những nước ôn đới vì phải tốn thêm tiền mua máy lạnh và tiền điện cho máy lạnh. Mà phần điện này chiếm rất lớn trong chi phí điện văn phòng.

Mai mốt mọi người thấy Ceenoo dọn văn phòng lên Đà Lạt làm việc thì cũng đừng ngạc nhiên






Đối tác

Việc tiếp cận các nhà đầu tư mạo hiểm và đối tác cũng diễn ra nhanh hơn dự kiến. Sau 3 tuần thì đã gặp gỡ và trò chuyện “không chính thức” với 3 nhà đầu tư khác nhau, mặc dù dự tính là mỗi tháng chỉ gặp 2 người. Một người là chủ của một group các công ty về CNTT, một là công ty PR/Quảng cáo và người cuối cùng đến từ quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về công nghệ. Cũng may mắn Ceenoo là chủ động tiếp cận một, còn lại 2 người kia là do họ biết Ceenoo mới thành lập nên “tò mò” muốn tìm hiểu xem có nên đầu tư hay không. Theo bạn thì nên hay không?

Ngoài nhà đầu tư mạo hiểm thì giai đoạn này Ceenoo cũng rất quan tâm đến các đồng đạo: những công ty online khác. Đây cũng là một chiến lược của Ceenoo: alliance-strategy – liên kết hợp tác để cùng phát triển. Thị trường quảng cáo trực tuyến năm 2007 có doanh thu khoảng 10 triệu đô. Con số này rất nhỏ so với doanh thu quảng cáo truyền thống khoảng 400-500 triệu đô. Vì thế SF luôn hoan nghênh và chào đón những người bạn mong muốn phát triển công nghệ và kinh doanh trực tuyến để thị trường ngày càng lớn mạnh hơn.

Khi càng có nhiều người tham gia ăn bánh, thì phần của mỗi người có vẻ nhỏ đi, nhưng thật ra ai cũng được nhiều hơn vì cái bánh đã to ra rất nhiều. Bạn có ý định khởi nghiệp với một công ty dotcom trong năm nay chưa? Hãy bắt đầu đi nhé, đừng chần chừ gì nữa!!! Và nhớ liên hệ với SF để cùng chia sẻ kinh nghiệm và cùng phát triển. /us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/79.gif">

Nếu bạn không muốn khởi nghiệp nhưng muốn tham gia đóng góp một tay vào một công ty khởi nghiệp để cùng phát triển một dịch vụ trực tuyến cho cộng đồng thì Ceenoo cũng sẵn sàng chào đón bạn mà "không cần biết em là ai", không phân biệt giới tính, ngành nghề hay độ tuổi. Bạn sẽ tham gia cùng Ceenoo chứ ?

15 Comments:

Vu Hoang Ly said...

Boc tem dau tien nhe Minh:)
Bravo.... Bravo Ceenoo, Ly thich y tuong sang tao moi me cua Ceenoo nen muon duoc gop suc cung. Giai doan nao thi Minh thay Ly co the tham gia duoc the :)

Na Chan said...

Có một chút vấn đề nhỏ với thời tiết^^ Nhưng xem ra Ceenoo đang rất hăm hở, hoàn toàn thoải mái và tự tin. Rite? Được làm việc mình đam mê là điều tuyệt vời nhất. Come on, dear! (Lên Đà Lạt cũng là một ý tưởng hay, lúc ấy đi làm cứ như đi nghỉ ấy nhỉ? Cafe Đà Lạt cũng rất ngon^_*) Nice weekend nào.

Sunshine said...

Nghe như "Kệ nó" rứa mi?
He he

Hùng Vũ said...

Phần nhập dữ liệu vào bản đồ để có nhiều thông tin lí thú hơn (địa chỉ quán nhậu, khu trò chơi, đèn mờ :D ...) có thể là phần quan trọng nhất và unique selling point của dự án đó.

Về platform: are you ready to compete with Yahoo OneConnect, guys?

SF++ said...

@LyVu: Ly chuẩn bị đi, lúc nào Ceenoo có vài chục nhân viên là rủ Ly đó :P

@Na Chan: Đúng thế, làm điều mình đam mê là tuyệt rồi. Em cũng đang thế đúng không!

@Sunshine: Kệ nó, hehe.

@Illterat...: đúng rồi, nhập xong mấy thông tin này chắc phải nhờ mày check lại xem đã hấp dẫn chưa, haha. Về platform thì sợ gì Yahoo OneConnect, Ceenoo đã có đại ca Google bảo kê mà. Đùa tí chứ thằng lớn chơi kiểu thằng lớn, mình nhỏ thì ...đánh du kích, lo gì phải không?

Yin Yang said...

Hấp dẫn, tớ cũng bon chen lắm, nhớ cái tớ nói định làm cái media sulotion ko Minh ui ...

Hùng Vũ said...

@SF: Tao nói phần nhập liệu là quan trọng vì chỉ có dữ liệu đầy đủ thì các dịch vụ location-based mới trở nên hữu dụng và thu hút khách được. Cái này theo tao biết thì ở Việt nam khá thiếu, mày lại ngồi nghĩ bậy. Làm đi không thằng khác nó làm mất :D

Thôi nói nhiều đây lại làm lộ business secret của mày, tháng 8 này tao về VN đến chỗ mày chơi xem mày làm được gì, có gì tao bỏ vốn ủng hộ.








SF++ said...

@Yin Yang: Làm đi Linh, để lâu nó nguội :))

@Illite...: uh, mày về thì tao sẽ mời mày vào hội đồng cố vấn của Ceenoo, nhớ cố vấn thật nhiệt tình vào :)

JK Can Do said...

Theo em biết thì venture firm chưa nhiều, to to một chút thì có IDG, to hơn nữa thì có DFJV (liên doanh của DFJ= Drapper Fisher Jurveton và Vinacapital group). :-), ý tưởng của anh kool, nhưng để đi chào với tụi nó thì chắc cần thêm một em rành về Finance. Hỏi Thangussh chưa? :-))

SF++ said...

@JK: chuyên nhất và số tiền nhiều nhất cho công nghệ vẫn là IDG. Anh cũng có tham khảo Thangussh rồi đấy ;)

Vik's blog said...

lại lỡ hẹn với mọi người lần nữa rùi! hiz
lần sau e nhất định sẽ tới ...

PHUONG NGA™ said...

Vui quá, cho em tham gia với ;-)

sakuranbo said...

hehe, chung nao kiem co dong cho e gop von ne,mao hiem cai choi. Co chan tro ly giam doc lam do cung dc,kha kha

SF++ said...

@Phuoc Vinh: gio tham gia van kip day em :))

Phuoc Vinh said...

hihi, sao hok ru em ta oi. hii Ceenoo em doan la "ke^. no' " dung hok kakaka

sleepingfool@gmail.com